Cách nấu bò kho tại nhà: thơm ngon đậm đà hấp dẫn không thể cưỡng nổi

Cách nấu bò kho tại nhà: thơm ngon đậm đà hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Cùng xem bài chia sẻ này và cùng vào bếp trổ tài nấu món bò kho cho cả nhà thưởng thức nhé

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam 2 nguyên liệu thịt bì và thịt lợn là 2 nguyên liệu phổ biến được người dân việt sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đặt vào mâm cơm của gia đình. Sở dĩ 2 nguyên liệu này luôn được các mẹ nội chợ lựa chọn để chế biến món ăn cho gia đình khi đi chợ là bởi nguồn dinh dưỡng của 2 nguyên liệu này luôn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta đang cần, bên cạnh đó là sự đơn giản mà mong miệng khi chế biến món ăn từ 2 nguyên liệu này, như xào, nấu luộc, rang. Và ngày hôm nay cùng vào bếp với các mẹ nội trợ chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một món khi được chế  biên từ nguyên liệu thịt bò với cái tên gọi hết sức đơn giản “ bò kho” nghe tên có vẻ bí mật vì thường ta hay sử dụng thịt lợn để chế biến thành những món kho như thịt lợn kho trứng, còn thịt bò thì chủ yếu dùng để làm nguyên liệu xào. Thay vì đặt ra nhiều câu hỏi cho món ăn này bạn và các mẹ hãy cùng chúng tôi vào bếp để xem cách nấu bò kho này như thế nào nhé.
 

Nguyên liệu để nấu bò kho:

 

 
 
Hình ảnh: Cách nấu bò kho
 
 
Để có thể có được món bò khi thơm ngon hấp dẫn thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, phụ gia và gia vị cần thiết để tạo thành nên hương vị của món bò khi này, giờ chúng ta cùng nhau đi chợ lựa chọn nguyên liệu cần cho món bò kho này.
 
600g thịt nạm bò (Nên chọn phần thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa dai và vừa giòn)
 
2 muỗng cà phê muối
 
1 muỗng hạt nêm
 
1 muỗng cà phê đường
 
1 muỗng bột bò kho
 
3 muỗng cà phê màu dầu điều
 
3 muỗng cà phê bột năng
 
½ muỗng cà phê tiêu
 
1 củ cà rốt
 
3 nhánh sả
 
Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ
 
Ngò gai, rau quế
 
Hoa hồi, quế
 
300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa.
 
Giờ thì các bạn đã có đầy đủ nguyên liệu cần thiết để chế biến ra hương vị món “ bò kho này rồi đấy nhưng để chuẩn đúng hương vị của món này các bạn cần lưu ý một số điểm sau để lựa chọn nguyên liệu cho hợp lý bạn nhé.
 
 
Cách nấu bò kho
 
Hình ảnh: Cách nấu bò kho
 
 
- Thịt bò bạn chọn là thịt nạm thì khi nấu bò sẽ mềm, không bị khô quá do đun nâu, và khi ăn miến thịt không bị dai. Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay là tốt.
 
- Phụ gia cần thiết nê chọn đúng phụ gia và lựa chọn ở mức độ vừa phải đủ dùng đừng lạm dụng quá vào phụ gia các bạn nhé.
Đó là một vài lưu ý nhỏ để bạn hoàn thiện món ăn này hơn, để tiếp tục cho phần việc chế biến món bò kho này chúng ta hãy cùng đi sơ chế nguyên liệu mà các bạn đã lựa chọn để nấu món bò khi này các bạn nhé.

Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho:

-  Thịt bò sau khi đã được lựa chọn đúng loại cần cho nấu món bò. Để giúp thịt bò khi chế biến không có mùi hôi bạn dùng một củ gừng nướng qua lửa chín tới, cạo lớp vỏ ngoài của củ gừng, dã nhuyễn sau đó trần qua thị bò với nước sôi rồi đem gừng xát trực tiếp vào thịt bò khi chế biến thịt bò sẽ không có mùi hôi mà đổi lại mùi thơm và cay của gừng tạo ra mùi thơm của thịt bò. 
 
Sau khi sát hết toàn bộ phần thịt bò bạn để ngâm 2-5 phút sau đó xả lại bằng nước lạnh Thịt không phải là loại thực phẩm nặng mùi, nhưng mùi của chúng lại bám rất dai vào các vật dụng nấu nướng, vào góc bếp, bám trên da tay...Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi như cách thông thường, bạn có thể nướng hành củ khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.
 
Bạn có thể làm mềm thịt bò khi luộc bằng cách cho vào nồi một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 - 15 phút, thịt sẽ mềm ngay. Trường hợp thịt bò quá dai, trước khi ninh, bạn hãy xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 5-6 giờ, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu. Cho rượu hoặc dấm vào thịt bò, ướp 15 phút, sau đó rửa sạch. Dấm và rượu có thể làm cho thịt bò mềm. Sau khi đã hoàn thiện phần khủ mùi và làm mềm thịt bò ta cắt miếng thịt bò thành từng miếng vừa ăn, nên cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật.
 
 
Cách nấu bò kho
 
Hình ảnh: Cách nấu bò kho
 
 
Tiếp theo ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
 
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5 cm. Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.
 
Vậy là chúng ta đã sơ chế thành công nguyên liệu để nấu bò kho rồi đấy các bạn, các cụ ta nói quả đúng không sau “ muốn ăn thì lăn vào bếp” muốn có được món bò khi ngon hấp dẫn thì khâu quan trong trong việc xử lý mùi hôi và làm mềm miếng thịt bò phải được ta hết sức chú ý, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng bạn không thể bỏ qua những bước cơ bản nhỏ nhé, và không để bạn phải đợi nâu nữa giờ chúng ta cùng vào bếp nấu bò khi thui nào!

Các nấu bò kho

 

Cách nấu bò kho
 
Hình ảnh: Cách nấu bò kho
 
 
Bước 1: Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Trút thịt bò vào đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê màu dầu điều để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt, thả hoa hồi và quế vào nồi.
 
Bước 2:  Khi thịt đã mềm chúng ta vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 -10 phút rồi tắt bếp.
 
Bước 3: Múc bò kho ra bát và thưởng thức. Với món bò kho bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc với bánh mỳ đều được.
 
 
Cách nấu bò kho
 
Hình ảnh: Cách nấu bò kho
 
 
Món bò khi là một món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng hương vì của món đem lại vô cùng hấp dẫn khiến ta không thể cưỡng lại nổi cơn thèm khi nhìn thấy món này đặt trên mâm cơ. Là một món ăn được phổ biến rộng ở khu vực miền Nam và miền Trung, nên được rất nhiều bà mẹ lựa chọn và ghi lại công thức vào sổ tay ẩm thực của  mình để chế biến món ăn đổi hương vị cho mâm cơm Việt của gia đình.

THÀNH PHƯỚC FURNITURE - Thanhphuocfurniture.com

Địa chỉ: 122A Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh   
Hotline: 0901.376.940
Email
thanhphuocfurniture@gmail.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll