Mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ thơm ngon lạ miệng

Mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ thơm ngon lạ miệng. Một món ăn ngon và lạ miệng thích hợp cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần Khi cả nhà quây quần. Xem nhé

Trong cuộc sống hằng ngày, những hương vị ẩm thực thiên nhiên luôn tạo cảm hứng cho các mẹ lấy đó làm nguyên liệu những món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình như sử dụng đu đủ,, su hào, cà rốt, hoa chuỗi làm các món nộm, nhưng một thành phần không thể thiếu và được các mẹ sử dụng chế biến rất nhiều món, các bạn đã đoán được chưa đó là mề gà, một nguyên liệu được sử dụng chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn….. bạn nghĩ sao nếu ăn mề gà nướng, kết hợp với đu đủ nộm. Mề gà dai dai, ngọt ngọt, với hương thơm nức của gia vị ướp cùng khi nướng kết hợp với đu đủ nộm giòn, ngọt sẽ là một món ăn đổi bữa lý tưởng cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần đấy. Và để có thể nêm nếm thành thạo hương vị của món ăn này bạn hãy cùng “Ẩm thực và cuộc sống” đi chợ để lựa chọn các nguyên liệu để chế biến thành công món Mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ thơm ngon lạ miệng này nhé.
 

Nộm mề gà đu đủ lạ miệng

 

Nộm mề gà đu đủ
 
Hình ảnh: Nộm mề gà đu đủ
 
 
1.Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 4 người ăn)
 
A: Phần mề gà nướng
 
- Mề gà: 300 gam 
 
Mề gà
 
- Dầu hào: 1 thìa café
 
- Đường: 1 thìa phở
 
- Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề cho thật sạch)
 
- Muối gia vị: ½ thìa café
 
- Ngũ vị hương: 1 thìa café
 
- Hạt tiêu: ½ thìa
 
- Ớt bột: ¼ thìa café (nếu muốn ăn cay hơn có thể cho ½ thìa)
 
B: Phần nộm:
 
- Cà rốt: 1 đến 2 củ
 
- Đu đủ: 1 quả 
 
- Lạc: 100 gam
 
- Rau gia vị: húng láng, húng bạc hà, mùi ta…
 
- Chanh, ớt quả…
 
 
Nộm mề gà đu đủ
 
Hình ảnh: Nộm mề gà đu đủ
 
 
Và các nguyên liệu các bạn lựa chọn đã hoàn toàn đầy đủ để chế biến thành công món ăn này rồi. Nhưng khi lựa chọn nguyên liệu các bạn nên chú ý một số điều sau đây nhé:
 
- Mề gà bạn nên chọn loại tươi vừa làm song, chọn mề gà nên chọn loại nhỏ, để tránh nhầm lẫn với mề vịt, ngoài ra các bạn nên chọn mề gà ta, ăn sẽ an toàn và hương vị của mề sẽ bớt tanh hơn nhiều mề gà công nghiệp.
 
- Đu đủ bạn nên chọn quả đu đủ còn tươi và vẫn xanh thì làm nộm sợi đu đủ mới giòn và không bị nát, bị mềm, và khi nên nếm ra vị mới cho ra đúng được hương vị thực của món nộm các bạn nhé.
 
- Các loại rau ra vị, các bạn chỉ chọn ở mức độ vừa đủ dùng, không nên nghĩ rằng vì hương vị của các loại rau ra vị càng nhiều thì món nộm sẽ càng ngon, điều này hoàn toàn sai, bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải.
 

2. Cách làm

Và không để các bạn phải đợi lâu chúng ta hãy cùng vào bếp chế biến món Mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ. 
 
Bước 1: 
- Rửa sạch mề gà với muối hạt rồi đem ướp gia vị: dầu hào, đường, muối gia vị, ngũ vị hương, hạt tiêu, ớt. Để ít nhất trong khoảng 3 đến 5 tiếng đồng hồ cho gia vị ngấm sâu vào các miếng mề. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể chuẩn bị mề từ hôm trước, ướp gia vị vào buổi tối và để qua đêm trong tủ lạnh.
 
Mề gà ướp
 
Bước 2: 
- Tiếp đó bạn đem rán/ chiên sơ qua mê gà với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, nhìn mặt hơi vàng là được
Bước 3: .
- Lót giấy bạc hoặc giấy nến lên rack rồi xếp mề gà lên, bạn cho vào lò nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C cho miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm khi mề đã chín. Lưu ý bạn nhớ thi thoảng phải lật các miếng mề trong quá trình nướng để mề được chín đều nhé.
 
Mề gà nướng
 
 
Nộm mề gà đu đủ
 
Hình ảnh: Nộm mề gà đu đủ
 
 
- Sau khi mề chín, bạn lấy ra thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.
 
- Lạc rang chín và giã nhỏ. Cà rốt, đu đủ nạo sợi, ngâm nước với ½ quả chanh và chút muối trong vòng 20 phút để nộm được trắng giòn.
 
- Tiếp đó bạn vớt ra, bóp cho thật ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.
 
Trang trí món nộm
 
Nhìn những miếng mề gà thật hấp dẫn phải không các bạn, chỉ tới đây thui là mình đã thấy mùi thơm ngất ngây của mề gà rồi, nhưng món này vẫn còn một khâu quan trọng nữa, để cấu thành nên đúng chuẩn hương vị thơm ngọt của món Mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ này đó là phần trộm nộm.
 

3. Cách làm nước trộn nộm: 

 
Nguyên liệu:
 
- Dấm trắng: 1 chai loại 0,5 lít
 
- Nước lọc: 250 ml
 
- Muối tinh: 100 gam
 
- Đường: 800 gam
 
- Ớt sừng đỏ : 1 quả, ớt vàng cay: 1 quả
 
- Tỏi: 1.5 củ to
 
Cách pha:
 
- Cho muối, đường, dấm trắng, nước vào một bát to, dùng đũa đánh tan nguyên liệu thu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà âu.
 
- Tỏi băm nhỏ (lưu ý không đập dập tỏi vì tinh dầu trong tỏi sẽ làm nước nộm không chuẩn vị), ớt bỏ hạt, thái mỏng rồi băm nhỏ như tỏi. Cho ớt, tỏi vào hỗn hợp nước đã pha. Có thể đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản được trong 1,5 tháng. Các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm với lượng nước nộm đã pha khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa thì sẽ ít hơn. 
 
 
Nộm mề gà đu đủ
 
Hình ảnh: Nộm mề gà đu đủ
 
 
Nước nộm
 
- Khi ăn bạn chỉ cần trộn nộm, mề nướng, rau gia vị,  rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là bạn đã có thể thưởng thức 1 đĩa nộm ngon lành rồi.
 
Vâng, vậy là chúng ta đã hoàn thành song hương vị thơm nồng của món mề gà nướng ướt nộm đu đủ rồi, thật hấp dẫn phải không các bạn. Vị thơm ngọt của mề kết hợp với vị giòn đượm của đu đủ khiến bạn không thể bỏ qua được món này khi chế biến làm món ăn hằng ngày phải không các bạn, nhưng để chế biến được đúng chuẩn hương vị thanh ngọt này các bạn cần đảm bảo một số điều sau nhé.
 
- Mề gà chế biến song không bị dai quá, hoặc là nhừ quá, vì khi ăn nếu mề gà còn dai hoặc nhừ là bạn đã vo tình làm mất đi hương vị đúng chuẩn của mề gà rồi.
 
- Đu đủ nộm phải còn nguyên sợi, k bị vụn quá, các bạn phỉ nhớ là chọn loại đu đủ chế biến còn xanh thì làm nộm mới đạt chuẩn được.
Rất độc đáo đúng không bạn, nhưng đảm bảo rằng món này sẽ cực hấp dẫn, ăn 1 lần là muốn ăn lần 2 rồi lần 3 đấy nhé. Bổ sung thêm vào danh sách những món ngon dễ làm để thi thoảng trổ tài cho gia đình bạn nhé.
 

THÀNH PHƯỚC FURNITURE - Thanhphuocfurniture.com

Địa chỉ: 122A Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh   
Hotline: 0901.376.940
Email
thanhphuocfurniture@gmail.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll